Làn sóng COVID-19 mới và dự báo ảnh hưởng của nó đến giá vàng hiện nay

Từ trước đến nay vàng được coi là một khoản đầu tư trú ẩn an toàn nhất trong thị trường tiền tệ có nhiều biến động. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần phải luôn thận trọng suy nghĩ, hiểu rõ mục tiêu và hiểu biết về sự chuyển động lên xuống theo các yếu tố ảnh hưởng được dự báo để đảm bảo không bị dính phải rủi ro kinh tế.

Quan điểm về thị trường vàng và các yếu tố ảnh hưởng tới giá vàng tăng

Thị trường vàng trong 7 tháng đầu năm 2021 có nhiều biến động. Các làn sóng COVID-19 nổi lên là nguồn nguyên nhân khởi phát chính ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế và giá vàng. Thị trường vàng tăng trưởng chưa từng có, sau đó đi xuống và hiện tại đang ở mức 1.800 USD / ounce, trong khi mức cao nhất ghi nhận trên sàn Kitco là 1,811.70 USD / ounce cập nhất mới nhất trong phiên đóng cửa 17h NY Time ngày 23/7.

COVID-19 đã làm tê liệt các nền kinh tế, hạ giá dầu và làm suy yếu đồng USD. Đồng thời, các chính phủ đã đưa ra các gói cứu trợ kinh tế khổng lồ. Điều đó đã dẫn đến việt giảm lợi tức của trái phiếu chính phủ. Tất cả yếu tố này đã đẩy giá vàng toàn cầu lên mức cao nhất mọi thời đại trước khi nó đi xuống. Thị trường vàng Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng biến động tăng giảm này. Trong đợt tăng giá vừa qua, thị trường vàng trong nước bám khá sát với thị trường thế giới. Điều này là hợp lý khi mà nền kinh tế nước ta đang trong thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế.

Có nên mua vàng để gia tăng tài sản trong thời kỳ này?

Tâm lý bầy đàn là vấn đề nghiêm trọng ở các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam. Khi các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ thấy một thị trường biến động, họ có xu hướng làm theo hành động của đám đông là mua vào trước khi giá vàng tăng cao hơn và bán ra trước khi giảm sâu. Tâm lý của họ là đầu tư vì sợ bỏ lỡ nhưng thực chất họ chưa có hiểu biết rõ về thị trường.

Vàng là tài sản dự trữ tương đối an toàn, không bị mất đi giá trị dù thị trường có biến đổi. Các nhà đầu tư sẽ chuyển một phần tài sản của họ thành vàng để giảm thiểu rủi ro trước những biến động khó lường của nền kinh tế. Do đó, các khoản đầu tư thông minh vào vàng là để mang đến sự an toàn chứ không phải là để gia tăng giá trị tài sản của họ về lâu dài.

Nhiều nhà đầu tư hiện nay đang cưỡi lên làn sóng về giá vàng tăng với mong muốn để làm giàu nhanh chóng. Tuy nhiên, đây là hành động vô cùng liều lĩnh trên bất kỳ thị trường nào. Vàng luôn có một khoảng cách lớn giữa giá mua và giá bán ngay cả khi thị trường ổn định hay đầy biến động. Do vậy, các nhà đầu tư có thể bị thiệt hại lớn khi quyết định đầu tư lớn vào vàng. Khoản tiền đầu tư vào vàng cho sinh lời rất ít so với các khoản đầu tư tài sản khác, được xem như là tài sản không sinh lời.

Nhà đầu tư tư nhân, nhỏ lẻ nên đầu tư vào những gì hiện nay?

Các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi đầu tư tài sản vào vàng. Thay vì chỉ quan tâm đến vàng, hãy đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Đánh giá mức độ rủi ro mà bản thân có thể sẵn sàng chấp nhận.

Các khoản đầu tư khác nên cân nhắc đó là tiền gửi có kỳ hạn, trái phiếu. Tình hình tài chính rất quan trọng trong bối cảnh kinh tế hiện tại và tương lai gần. Do đó, các nhà đầu tư cần đảm bảo khoản thu nhập thường xuyên và tính thanh khoản tốt từ các danh mục đầu tư để đáp ứng nhu cầu.

Tác động của giá vàng đối với nền kinh tế của Việt Nam

Tại Việt Nam, vàng được coi là kênh đầu tư mang tính truyền thống của cả các nhà đầu tư và mọi người dân. Thay vì gửi hết tiền tiết kiệm, đa số mọi người sẽ dự trữ một phần sang cho vàng để duy trì sự ổn định của một phần tài sản cá nhân. Tuy nhiên, khi giá vàng bắt đầu tăng, mọi người có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào chúng. Một dòng vốn lớn đổ vào vàng sẽ gây ra một số tác động đến nền kinh tế hiện tại.

Có thể dễ nhận thấy đó là nó làm giảm tính thanh khoản hay dòng chảy tự do của thị trường chứng khoán, kênh đầu tư trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp hay thậm chí là tiền gửi tiết kiệm. Từ đó dẫn đến ảnh hưởng thị trường vốn vay ngân hàng, là nguồn quỹ chính cho các doanh nghiệp trong nước vay vốn kinh doanh.

Giá vàng hôm nay và sức ép bán vàng do ảnh hưởng của đại dịch

Giá vàng thế giới ngày 26/7 sôi động, trong khi giá vàng sáng nay trong nước lại trái ngược hoàn toàn, không có biến động. Thị trường vàng chủ yếu là bán ra để chi trả cho các khoản phí sinh hoạt trong làn dịch COVID-19 thứ 4 bùng phát mạnh mẽ trên cả nước.

Giá vàng thế giới trong tuần này sẽ chịu ảnh hưởng nhiều từ thông tin của cuộc họp FED về chính sách tiền tệ ngày 29/7. Dự báo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ lãi suất ở mức -0.25% và thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE vào tháng 9 tới.

Để cập nhật mọi thông tin về biểu đồ giá vàng thế giới, giá vàng hôm nay, giá vàng thế giới hãy truy cập vào giavangtructuyen.vn để có được các thông tin chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *